Những người có EQ thấp thường phớt lờ mọi suy nghĩ của đối phương, chỉ quan tâm đến cảm nhận của bản thân. Ảnh minh họa: K.P
Linh Tinh

7 câu nói điển hình của người EQ thấp

“Tôi không cần thay đổi”, “Tôi chẳng cần biết bạn cảm thấy thế nào” hay “Đó là lỗi của bạn” là câu nói chứng tỏ đối phương là người có EQ thấp.

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận thức và đánh giá cảm xúc một cách chính xác. Người tinh tế về mặt cảm xúc có thể tiếp cận và khơi gợi cảm xúc, hiểu được các tín hiệu phi ngôn ngữ và điều chỉnh cảm xúc của bản thân để xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.

Sau nhiều năm làm việc, tiến sĩ Cortney S.Warren, nhà tâm lý học được đào tạo tại đại học Harvard cho biết những người có EQ cao thường dễ thành công hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều đó và dưới đây là 7 câu nói người có EQ thấp thường sử dụng.

“Tôi không thay đổi. Đây chính là con người tôi”

Trí tuệ cảm xúc gắn liền với khả năng thay đổi trong quá trình học hỏi và trưởng thành của một cá nhân. Người có EQ thấp thường khá cứng nhắc, khước từ mọi cơ hội để bản thân thay đổi, phát triển. Có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là tốt, nhưng cởi mở với khả năng mới, cơ hội thăng tiến cũng quan trọng không kém.

“Thay vì phủ nhận mọi lời góp ý, bạn hoàn toàn có thể nói ‘Tôi sẽ suy nghĩ thêm về những gì bạn đang nói. Tôi muốn cởi mở đón nhận những phản hồi về bản thân, ngay cả khi điều đó không dễ nghe'”, tiến sĩ Cortney nói.

“Tôi không quan tâm bạn cảm thấy thế nào”

Việc coi thường cảm xúc của người khác một cách thẳng thắn là dấu hiệu điển hình của EQ thấp. Việc thể hiện sự thiếu đồng cảm, nhất là khi đối phương trải qua giai đoạn khó khăn sẽ khiến việc phát triển các mối quan hệ đi vào bế tắc.

Trong các tình huống này, chuyên gia gợi ý cách đối đáp: “Tôi rất tiếc khi bạn đang cảm thấy khó chịu, làm thế nào để tôi có thể giúp bạn?”.

“Đó là lỗi của bạn”

Người có EQ cao không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Họ hiểu cảm xúc của bản thân có liên quan đến cách nhìn nhận về hoàn cảnh đang xảy ra, thay vì ép ai đó phải chịu trách nhiệm.

Trong hoàn cảnh này, bạn nên nói: “Lúc này tôi cảm thấy không ổn. Hiện tôi đang vướng phải rắc rối…”

Những người có EQ thấp thường phớt lờ mọi suy nghĩ của đối phương, chỉ quan tâm đến cảm nhận của bản thân. Ảnh minh họa: K.P
Những người có EQ thấp thường phớt lờ mọi suy nghĩ của đối phương, chỉ quan tâm đến cảm nhận của bản thân. Ảnh minh họa: K.P

“Bạn sai rồi”

Trong mọi cuộc trò chuyện, người có EQ cao không bị mắc kẹt vào những cảm xúc tiêu cực mà thường tập trung vào suy nghĩ của đối phương.

Nếu bản thân và đối phương bất đồng ý kiến, những người này thường nói: “Tôi muốn nghe quan điểm của bạn ngay cả khi chúng ta không chung suy nghĩ. Hãy chia sẻ để chúng ta hiểu hơn về vấn đề”, thay vì lập tức phủ nhận.

“Đừng có điên nữa”

Theo Cortney, thay vì những câu nói đầy tính công kích, phản ứng thái quá khiến mối quan hệ rạn nứt, người có EQ cao sẽ chọn: “Tôi hiểu bạn đang không bình tĩnh và khó chịu với tôi. Nhưng bạn không nên phản ứng như vậy vì khó đạt bất kỳ mục đích gì. Hãy cùng ngồi xuống và nói chuyện”.

“Tôi không thể tha thứ cho bạn”

Khi sở hữu trí tuệ cảm xúc cao, bạn luôn cố đặt mình vào vị trí của người khác và khiến bản thân dễ dàng tha thứ cho mọi lối lầm của đối phương. Nhưng người có EQ thấp không như vậy, họ dễ nổi cáu, thậm chí cắt đứt mối quan hệ trong lúc tức giận.

Để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ, tiến sĩ Cortney khuyên bạn nên áp dụng câu nói: “Hiện tại tôi rất khó tha thứ cho bạn, nhưng tôi đang cố quên đi những cảm xúc tiêu cực vì không muốn mất đi mối quan hệ này”.

“Bạn thật phi lý”

Khác với người giỏi chấp nhận cảm xúc của người khác, người EQ thấp không bao giờ có suy nghĩ cảm thông. Họ quy chụp đối phương là kiểu người kỳ quặc, từ chối chia sẻ và khiến nhiều mối quan hệ bế tắc.

Theo chuyên gia tâm lý, hãy áp dụng câu nói “Tôi không hiểu tại sao bạn có cảm xúc như vậy, hãy nói để tôi hiểu thêm được không?”, để bản thân trở nên tinh tế hơn trong mắt mọi người.

Minh Phương (Theo CNBC)

Avatar of jamesblackvn

Tui là jamesblackvn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.