Khoảng trắng trong thiết kế 1

Khoảng trắng trong thiết kế

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nhìn vào một tác phẩm bị lấp đầy bởi các yếu tố thiết kế khác nhau, hay thậm chí là chồng chéo lộn xộn?. Đôi khi nhìn một tác phẩm bạn có thể thích hoặc không nhưng chưa biết lý do tại sao, điểm nào làm bạn hứng thú, điểm nào làm bạn không hài lòng? Một trong những điều đó rất có thể là sự xuất hiện của các khoảng trắng.

Khoảng trắng trong thiết kế  (White space) được hiểu là khoảng trống hoặc không gian mở xung quang một đối tượng dùng để định nghĩa nó. Khoảng trắng rất quan trọng đối trong hầu hết các lĩnh vực thiết kế,  nó tinh lọc một thiết kế và đem lại cho các yếu tố khác, như hình ảnh và chữ, khoảng không gian để chúng tồn tại, giúp người xem phân biệt các thành phần và bố cục của thiết kế.

Vì sao khoảng trắng quan trọng?

Dễ nhìn, dễ đọc, dễ thu hút: 

legibility-20110214-152726
Sự khác biệt về khoảng cách dòng làm cho đoạn văn trở nên dễ đọc hơn

Hình ảnh phía trên cho bạn thấy rõ tầm quan trọng của khoảng trắng trong thiết kế chữ, một khoảng trắng vừa đủ sẽ giúp người đọc dễ theo dõi đoạn văn bản có nhiều dòng. Việc sử dụng khoảng trắng kết hợp với sự phân cấp trong thiết kế chữ góp phần quan trọng làm nổi bật nội dung của đoạn văn bản. Đối với những người không chuyên về thiết kế, cách để làm đối tượng nổi bật là làm cho nó to hơn, tuy nhiên sử dụng khoảng trắng cũng có thể đem lại sự nội bật và nhấn mạnh nội dung hiệu quả.

disney
Khoảng trắng không chỉ tạo không gian cho tác phẩm mà còn góp phần nhấn mạnh, làm nổi bật đối tượng
negative5
Một không gian mở luôn tạo cho người xem cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Truyền tải thông điệp hiệu quả: Sử dụng khoảng trắng hợp lý cùng với các nguyên lý truyền thông thị giác căn bản sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của người dùng. Khoảng trắng góp phần hình thành các mảng thiết kế trong tổng thể, nhấn mạnh nội dung, điều quan trọng là bạn không phải tốn quá nhiều công sức cho công việc thiết kế, một sự cân bằng giữa khoảng trắng và đối tượng sẽ làm cho người xem tò mò và dành nhiều thời gian để ngắm nghía tác phẩm của bạn.

 

Tối giản hóa thiết kế: Rất nhiều thương hiệu lớn chọn giải giáp đơn giản hóa thiết kế để xây dựng thông điệp chính cho sản phẩm của mình. Khoảng trống góp phần rất lợn tạo nên không gian cho toàn bộ thiết kế.

ns-vwads_-1024x476

ns-minimalist-1024x895

Định luật Gestalt và khoảng trắng

Proximity: Mắt người có xu hướng gộp những vật thể gần nhau thành một nhóm. Trong hình ảnh phía dưới những chấm tròn bên trái được coi là 1 nhóm vì chúng được sắp xếp gần nhau, trong khi đó những chấm tròn bên phải được coi là 3 nhóm.

law-of-proximity

Khoảng trắng có vai trò quan trọng trong việc phân định ranh giới các đối tượng, hiểu được điều này, design có thể dễ dàng phân chia cấu trúc thiết kế mà không cần phải sử dụng đến các element khác như line hay shape.

Closure: Khi một đối tượng được tạo ra một cách không hoàn chỉnh hoặc bởi những không gian trống không kín, chúng ta có xu hướng nhận biết một cách tổng thể, và điền vào khoảng trống đó một cách tự nhiên để tạo nên hình hoàn chỉnh.

02-closure
Bạn sẽ thấy một hình tam giác trắng dù trên hình gồm 3 hình giống như trò chơi Pac-Man màu đen.  Đồng thời bạn sẽ thấy một chút gấu mặc dù trên hình là những khối shape khác nhau.

Bằng việc góp phần định hình đối tượng, khoảng trắng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế logo ứng dụng định luật Closure. Dưới đây là một số logo tiêu biểu cho phong cách này.

negative4

logo21

negative3 nbc-logo

 

 

Figure and Ground: Mắt người nhận biết một đối tượng thông qua hình dạng và những vùng xung quang đối tượng. Một cấu trúc, hình dạng được coi là Figure (đối tượng), ngược lại khoảng xung quanh đối tượng được coi là ground (background). Sự kết hợp hài hòa giữa figure và ground tạo cho thiết kế sự rõ ràng, ngoài ra sự phá cách trong sử dụng chúng đem lại hiệu ứng đặc biệt, thu hút sự chú ý của người xem.

esch

Khoảng trắng không chỉ có màu trắng

c99804a6c3c5f306927d326de9edb6ce

Đây là khái niệm dễ gây nhầm lẫn, vì thế người ta thường sửa dụng “negative space” để nói về những khoảng trống trong thiết kế. Khoảng trắng có thể mang bất kỳ màu sắc, hay textual nào.

034190544f19c32224402e7ed970330f

Kết

Khoảng trắng là một khía cạnh thiết yếu trong mọi thiết kế, nó có thể tạo ra sự khác biệt cho các điểm nhấn mạnh, làm thay đổi toàn bộ thiết kế. Bằng cách sử dụng các khoảng trống bạn khuyến khích người xem tìm ra những ẩn ý bên trong thiết kế của mình, điều này không chỉ hấp dẫn người xem mà còn giúp họ có thể nhớ đến thiết kế của bạn lâu hơn bằng chính sự tưởng tượng của họ.

Tham khảo:

Nguồn: Linh Tran

Viết bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.