Kích hoạt tính năng tối ưu hiệu suất trong Windows 10 - Ultimate Performance 3
Softwares

Kích hoạt tính năng tối ưu hiệu suất trong Windows 10 – Ultimate Performance

Microsoft đã bổ sung một tính năng có tên gọi “Ultimate Performance” cho bản cập nhật Windows 10 Update tháng 4 năm 2018. Có thể hiểu nôm na đây là một tính năng giúp hệ thống chuyển sang chế độ làm việc với hiệu suất cao. Về bản chất, Ultimate Performance được xây dựng dựa trên hệ thống High-Performance power plan. Sau đây là những thông tin về tính năng này.

Ultimate Performance là gì?

Ultimate Performance là một tính năng được thiết kế để tăng thêm sức mạnh cho các hệ thống công suất cao (ví dụ như các hệ thống máy trạm và máy chủ) bằng cách tối ưu hóa kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu năng cao (High-Performance power plan). Nó hướng tới việc giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn bất kỳ độ trễ vi mô nào, kết hợp với các kỹ thuật quản lý năng lượng chi tiết. Trên thực tế, độ trễ vi mô chỉ là sự chậm trễ nhỏ xuất hiện tại thời điểm hệ điều hành của bạn nhận ra rằng một hệ thống phần cứng nào đó cần nhiều năng lượng hơn và khi phần cứng đó đạt được đến sức mạnh yêu cầu.

Kích hoạt tính năng tối ưu hiệu suất trong Windows 10 - Ultimate Performance 4

Ultimate Performance sẽ tiến hành kiểm tra các hệ thống phần cứng để đánh giá xem liệu chúng có cần được “bơm” thêm năng lượng hay không, đồng thời huy động cho phần cứng đó năng lượng để tạo ra được đủ sức mạnh cần thiết. Ngoài ra, khi bạn kích hoạt Ultimate Performance, mọi tính năng tiết kiệm năng lượng đều bị vô hiệu hóa để tối ưu hóa việc cải thiện hiệu suất cho hệ thống. Đó là lý do tại sao nếu máy hoạt động bằng nguồn năng lượng lấy từ pin, nó sẽ không được cung cấp tùy chọn này theo mặc định vì đơn giản Ultimate Performance có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và hút cạn pin của bạn rất nhanh chóng.

Nhiều người nghĩ rằng tính năng này sẽ là công cụ tuyệt vời hỗ trợ cho các hệ thống máy tính chơi game, điều này là đúng những không hoàn toàn. 

 

Ultimate Performance sẽ cải thiện tốc độ đối với các hệ thống mà phần cứng liên tục thay đổi từ trạng thái không hoạt động sang hoạt động (ví dụ khi bạn chạy những tác vụ nhẹ, một số vị trí trong hệ thống không được kích hoạt để tiết kiệm năng lượng). Nhưng khi bạn đang chạy một trò chơi (tác vụ nặng), tất cả phần cứng trong hệ thống đều phải phối hợp cùng với nhau để xử lý những yêu cầu của game. Sở dĩ nói Ultimate Performance có thể hỗ trợ cho các hệ thống máy tính chơi game, đúng, nhưng không hoàn toàn là bởi trên thực tế, tính năng này chỉ có thể giúp tăng thêm một vài khung hình mỗi giây khi bạn chiến game mà thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy các phần mềm chỉnh sửa video hoặc thiết kế 3D, và đang gánh các tác vụ nặng hơn bình thường bạn có thể hiệu năng của hệ thống sẽ được cải thiện rõ rệt hơn sau khi kích hoạt Ultimate Performance.

Có một điều mà bạn cần phải chú ý, đó là việc kích hoạt tính năng này sẽ tăng lượng điện năng mà hệ thống của bạn tiêu thụ, vì vậy nếu bạn có kế hoạch sử dụng Ultimate Performance trên máy tính xách tay của mình, hãy đảm bảo thiết bị được cắm vào nguồn điện chứ không phải chạy pin.

 

Cách kích hoạt Ultimate Performance

Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings và sau đó nhấp vào danh mục System.

Nhấp vào danh mục System.

Trên trang System, nhấp vào tab Power & Sleep ở bên trái. Ở bên phải, nhấp vào liên kết có nội dung “Additional Power Settings” trong phần Related Settings.

 Related Settings.

Trong cửa sổ bật lên sau đó, nhấp vào Show Additional Plans và sau đó nhấp vào tùy chọn Ultimate Performance.

Nhấp vào Show Additional Plans và sau đó nhấp vào tùy chọn Ultimate Performance.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, tùy chọn Ultimate Performance có thể không xuất hiện trong phần này.

tùy chọn Ultimate Performance có thể không xuất hiện trong phần này.

Phải làm gì nếu bạn không thấy Ultimate Performance?

Trên một số hệ thống (chủ yếu là trên máy tính xách tay, nhưng cũng có thể là một số máy tính để bàn), bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn Ultimate Performance trong ứng dụng cài đặt của mình. Nếu như vậy, bạn có thể thêm tùy chọn này bằng các lệnh nhanh trong Command Prompt hoặc PowerShell. Lệnh này được sử dụng tương tự cho cả hai shell, vì vậy hãy sử dụng cái nào mà bạn muốn.

Để chạy lệnh này, Bạn sẽ phải mở Command Prompt hoặc PowerShell với quyền của quản trị viên.

Đối với Command Prompt, nhấn Start, gõ “cmd” vào hộp tìm kiếm, nhấn chuột phải vào kết quả Command Prompt và chọn Run As Administrator.

Đối với PowerShell, nhấn Windows + X và chọn tùy chọn Windows PowerShell (Admin).

Tại Command Prompt, gõ (hoặc sao chép và dán) lệnh sau và sau đó nhấn Enter:

powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61

Tại Command Prompt, gõ (hoặc sao chép và dán) lệnh sau và sau đó nhấn Enter

Nếu bạn đã mở cửa sổ Power Options, bạn có thể phải đóng nó đi và mở lại thì mới thấy Ultimate Performance xuất hiện.

Nếu bạn không muốn nhìn thấy Ultimate Performance nữa, bạn có thể xóa nó khỏi ứng dụng cài đặt. Đầu tiên, nếu bạn đang sử dụng Ultimate Performance, hay chuyển sang dùng một tùy chọn khác. Nếu bạn cố xóa nó khi mà đang sử dụng, bạn sẽ có nguy cơ gặp lỗi.

Tiếp theo, nhấp vào liên kết có nội dung “Change Plan Settings” ở bên phải và sau đó nhấp vào Delete This Plan.

nhấp vào Delete This Plan

Nói tóm lại, Ultimate Performance chỉ thực sự hữu ích trong một số trường hợp cụ thể, nhưng nhìn chung thì sự khác biệt là điều hoàn toàn có thể nhận ra được.

Avatar of Bình Minh

Tui là Nguyễn Xuân Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.